การลงทุนซื้อคอนโดและเพิ่มมูลค่าคอนโดเพื่อปล่อยขายหรือให้เช่าเป็นการลงทุนที่หลายคนนิยมกัน ซึ่งเมื่อซื้อคอนโดห้องเปล่าๆมาแล้วปล่อยให้เช่าหรือขายต่อทันทีคงไม่ค่อยได้ราคาดีสักเท่าไหร่ รวมทั้งลูกค้าก็มักจะถามถึงออพชั่นเสริมอย่างเฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ดังนั้นหากจะเพิ่มมูลค่าคอนโดด้วยการตกแต่งและเพิ่มเติมเฟอร์นิเจอร์เพื่อประโยชน์ใช้สอยน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย

เจ้าของคอนโดที่ต้องการเพิ่มมูลค่าคอนโดด้วยการปรับปรุงตกแต่งเพิ่มเติม อาจคิดว่าเป็นเรื่องที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งบางครั้งการปรับปรุงเหล่านี้อาจไม่ต้องแพงเสมอไป หากคุณรู้จักเลือกใช้วิธีการที่เหมาะสมและมีการวางแผนค่าใช้จ่ายให้ดี คุณก็จะได้คอนโดที่สวยงามน่าอยู่ พร้อมขายหรือให้เช่าอีกทั้งยังช่วยเพิ่มมูลค่าคอนโดให้ได้ราคาดีขึ้นอีกด้วย

ขั้นตอนการปรับปรุงคอนโดให้ดูดีและน่าอยู่ก่อนขายหรือให้เช่า สามารถทำได้ดังนี้

  1. ตรวจสอบสภาพทั่วไปของคอนโดว่ามีส่วนไหนที่ชำรุดหรือเก่ามากที่ต้องซ่อมแซมและแก้ไขก่อนหรือไม่ อย่างเช่น กระเบื้องห้องน้ำที่ดูเก่ามาก,รางม่านเก่าหรือบานหน้าต่างที่ชำรุด จากนั้นทำรายการที่ต้องซ่อมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ต่างๆทั้งหมดเพื่อนำมาคำนวณค่าใช้จ่าย
  2. ติดต่อช่างเพื่อทำการประเมินราคาในการซ่อมแซม ซึ่งหากเจ้าของพอมีฝีมือทางช่างและสามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ง่ายๆได้ด้วยตนเองก็อาจจะทำเองบางส่วนเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย แต่การปรับปรุงในส่วนใหญ่ๆอย่าง การปรับปรุงห้องน้ำหรือเปลี่ยนอ่างล้างจาน ควรใช้ทีมงานมืออาชีพจะดีกว่าเพราะจะประหยัดเวลา ซึ่งก็ต้องตั้งงบประมาณเอาไว้ล่วงหน้าเพื่อไม่ให้งบบานปลาย
  3. วอลเปเปอร์ในคอนโดที่เก่ามากหรือชำรุด ควรเปลี่ยนใหม่หรือทาสีผนังที่ให้ความรู้สึกโปร่งและสะอาดสะอ้าน
  4. เพิ่มส่วนตกแต่งที่จำเป็นเช่น ติดโคมไฟ,เปลี่ยนผ้าม่าน รวมทั้งห้องที่มีขนาดเล็กมากอาจเพิ่มสิ่งประดับที่เป็นกระจกติดผนังเพื่อทำให้ห้องดูสว่างและดูกว้างขึ้น
  5. เฟอร์นิเจอร์เป็นส่วนสำคัญมากอย่างหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าคอนโดได้ การติดตั้งเฟอร์นิเจอร์สามารถทำได้ทั้งการจ้างช่างมาทำบิวท์อินและซื้อเฟอร์นิเจอร์มาใส่เอง ซึ่งการทำเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อินมีข้อดีคือจะได้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความพอดีกับขนาดห้องและเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่มีข้อจำกัดคือมีราคาค่อนข้างสูง ส่วนการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มาใส่เองอาจมีข้อจำกัดคือ บางครั้งอาจไม่ได้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดพอดีได้ง่ายๆ ทำให้ต้องเสียเวลาหา แต่ข้อดีคือสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้มากกว่า
  6. อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า อาจเพิ่มเครื่องใช้ส่วนที่จำเป็นอย่างเช่น ตู้เย็น,เครื่องทำน้ำอุ่น และโทรทัศน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับลูกค้าที่ต้องการเช่าหรือซื้อมากขึ้น

การเพิ่มมูลค่าคอนโดด้วยการตกแต่งเพิ่มเติมให้มีความสวยงามน่าอยู่ จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจและดึงดูดลูกค้าให้มีความต้องการซื้อหรือเช่ามากยิ่งขึ้น

Facebook Comments