บ้านที่ประกาศขายมาตั้งนาน แต่ยังไม่มีคนมาซื้อเสียที ทั้งๆที่ลดราคาบ้านมาให้ต่ำกว่าคนอื่นแล้วก็ยังไม่มีใครสนใจ ต้องทำอย่างไรดีจึงจะขายได้ และถ้าจะให้ดีควรมีวิธีเพิ่มมูลค่าบ้านให้ได้ราคาดียิ่งขึ้นได้อีกก็จะยิ่งดีมาก

ความจริงแล้ว เจ้าของบ้านไม่จำเป็นต้องลดราคาบ้านจนขาดทุนเพื่อให้ขายบ้านได้ เพียงแต่ต้องรู้ความต้องการของลูกค้าและปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่เพื่อเพิ่มมูลค่าบ้าน ก็จะสามารถขายบ้านได้อย่างที่ต้องการและได้ราคาดีเป็นที่น่าพอใจด้วย

การที่จะขายบ้านให้ได้สักหลังหนึ่งนั้น ต้องพิจารณาดูความต้องการและความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ หากผู้ซื้อรู้สึกว่าบ้านน่าอยู่ สามารถตอบสนองความต้องการและมีความคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่าย พวกเขาก็พร้อมที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อทันที ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเจ้าของบ้านที่ต้องเตรียมบ้านให้พร้อมสำหรับการขาย และจัดบ้านให้น่าอยู่เพื่อดึงดูดความสนใจและเพิ่มมูลค่าบ้านให้มากขึ้นอีกด้วย

เตรียมบ้านให้มีความสะอาด

ความสะอาดเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเมื่อลูกค้าเข้ามาดูบ้าน จัดการเคลียร์ข้างของที่รกบ้านออกไปให้หมดเหลือแต่ตัวบ้านเปล่าๆ และทำความสะอาดให้ดีทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเคลียร์พื้นที่รอบๆให้ดูสะอาดตา ไม่มีหญ้ารกหรือท่อน้ำเก่าๆ ซึ่งการทำบ้านให้สะอาดเป็นการเพิ่มมูลค่าบ้านได้อย่างง่ายๆ

ปรับปรุงสาธารณูปโภคในบ้าน

บ้านเก่าควรมีการปรับปรุงสาธารณูปโภคในบ้านให้ใช้งานได้ดี ทั้งระบบประปา ระบบระบายน้ำทิ้งและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ให้ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์

ทำบ้านให้ดูปลอดภัยและเป็นสัดส่วน

หากบ้านมีอายุค่อนข้างมาก ควรเปลี่ยนระบบไฟฟ้าและเดินสายไฟในบ้านเสียใหม่ ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มมูลค่าบ้านแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยที่ทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น เพิ่มไฟฟ้าในจุดอับเพื่อให้ในบ้านมีแสงสว่างอย่างเพียงพอ นอกจากนี้ควรปรับปรุงพื้นที่บ้านให้มีความเป็นสัดส่วน มีรั้วรอบขอบชิดที่ปราศจากสิ่งรบกวนภายนอก ทำให้บ้านมีความสงบและเป็นส่วนตัว

ตกแต่งบริเวณบ้านให้สวยงาม

สวนหน้าบ้านรวมทั้งต้นไม้เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านได้เป็นอย่างดี หากบ้านเป็นตัวอาคารคอนกรีตที่ดูแห้งแล้งแข็งกระด้าง ควรเพิ่มต้นไม้สีเขียวตกแต่งเข้าไปเพื่อให้ดูน่าอยู่ รวมทั้งสวนสวยๆที่ทำให้บ้านดูสวยงามและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ปรับปรุงสนามหญ้าให้ดูสะอาดและสวยงาม

ปรับปรุงห้องน้ำและห้องครัว

ทั้งห้องน้ำและห้องครัวเป็นส่วนที่มีการใช้งานเป็นประจำ จึงอาจทำให้ดูเก่าและโทรมได้มากกว่าส่วนอื่นๆในบ้าน ดังนั้นควรเปลี่ยนอุปกรณ์ที่เก่าและชำรุดใหม่ทั้งหมด รวมทั้งทาสีใหม่และเพิ่มแสงสว่างเข้าไป จะทำให้เพิ่มมูลค่าบ้านขึ้นได้อีกมาก

Facebook Comments