บ้านจะขายได้ราคาดีและสามารถเพิ่มมูลค่าบ้านได้มากน้อยหรือไม่นั้น นอกจากการปรับปรุงตกแต่งบ้านภายนอกให้สวยสะอาดตาแล้ว การปรับปรุงฟังก์ชั่นการใช้งานภายในบ้านให้รองรับความต้องการในการใช้งานของลูกค้าก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะส่วนที่มีการใช้งานมากที่สุดอย่างห้องครัว ซึ่งหากมีการปรับปรุงให้ดี ก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านขึ้นได้อย่างมากเลยทีเดียว

การปรับปรุงห้องครัวให้สวยงามดูดี และมีประโยชน์ใช้งานที่ถูกใจลูกค้าที่จะซื้อบ้านอันจะเป็นการเพิ่มมูลค่าบ้านให้มากขึ้นได้อีกไม่น้อย

ทำสีห้องครัวเสียใหม่

ห้องครัวเก่าที่ใช้มานาน และมีคราบเขม่ารวมถึงรอยเปื้อนต่างๆที่ฝังแน่น นอกจากการขัดทำความสะอาดให้ดีแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการทำสีห้องครัวใหม่เพื่อให้ดูสดใสและสะอาดตามากขึ้น เลือกสีในโทนสว่างเพื่อทำให้ห้องครัวดูสดใส เหมือนใหม่จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมบ้าน และดึงดูดให้รู้สึกว่าน่าซื้อมากยิ่งขึ้น

เพิ่มแสงสว่างและส่วนระบายอากาศ

ห้องครัวที่ดี ต้องให้ความรู้สึกที่โปร่งโล่ง ไม่อับทึบ และมีการระบายอากาศที่ดีเพื่อที่เวลาทำอาหารจะไม่มีกลิ่นตกค้างอยู่ในบ้าน ดังนั้นเพิ่มช่องระบายอากาศในห้องครัวให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี รวมทั้งเพิ่มช่องแสงให้ห้องครัวดูสว่างมากขึ้น นอกจากนี้ยังต้องเพิ่มไฟที่ให้แสงสว่างที่อบอุ่นเพื่อให้ความรู้สึกที่ดี

ปรับปรุงส่วนเคาท์เตอร์และตู้

วัสดุที่ใช้ในห้องครัวเก่าอย่างไม้ที่มีร่องรอยไหม้หรือร่องรอยที่บ่งบอกถึงการใช้งานมานาน ควรได้รับการเปลี่ยนเสียใหม่ โดยอาจเปลี่ยนเป็นไม้ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ หรือหากต้องการให้ครัวดูทันสมัยก็อาจเปลี่ยนเป็นหินแกรนิตที่มีราคาไม่แพงมาก แต่มีความทนทานสูงและให้ความรู้สึกหรูหราที่ช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านได้เป็นอย่างดี

ปรับปรุงระบบน้ำประปาและปั๊มน้ำ

ท่อน้ำเก่าและก๊อกน้ำในครัวที่ใช้งานมานาน ควรได้รับการเปลี่ยนใหม่ทั้งระบบ โดยระบบน้ำในครัวจะมีทั้งระบบน้ำดีและระบบน้ำเสีย นอกจากนี้ยังต้องวางระบบท่อระบายน้ำและระบบดักไขมันก่อนลงสู่ท่อสาธารณะ ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดและต้องใช้ช่างที่ชำนาญงาน แต่ก็ทำให้ระบบครัวในบ้านสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้เพิ่มมูลค่าบ้านได้โดยที่ลูกค้าก็รู้สึกพึงพอใจ

ตู้เก็บของในครัวและเครื่องครัว

ตู้เก็บของในครัวอาจใช้แบบบิวท์อินเพื่อความสะดวกในการจัดพื้นที่ใช้งานได้อย่างเหมาะสม รวมทั้งอาจมีเครื่องครัวบางอย่างเช่น เตาประกอบอาหารซึ่งในส่วนนี้ก็ต้องคำนวณงบประมาณดูว่าคุ้มค่าที่จะปรับปรุงครัวในส่วนนี้หรือไม่ เพื่อให้งบปรับปรุงครัวในการเพิ่มมูลค่าบ้านไม่สูงมากจนเกินไป

Facebook Comments