คอนโดเก่าที่สร้างมานานและอยากเพิ่มมูลค่าคอนโดให้สามารถขายหรือปล่อยเช่าได้ในราคาที่สูงขึ้น ต้องมีการปรับปรุงภายในคอนโดให้มีความทันสมัยและดูเหมือนใหม่ เพราะลูกค้าที่ต้องการซื้อหรือเช่า ไม่ชอบโดที่ดูเก่าและมีร่องรอยของผู้อาศัยเดิมอยู่ ดังนั้นจึงต้องมีการทำความสะอาดและปรับเปลี่ยนพื้นที่บางส่วนในคอนโดที่ค่อนข้างเก่า เพื่อทำให้ห้องดูเหมือนใหม่ สะอาด และน่าอยู่ขึ้น

พื้นที่ในคอนโดที่ควรมีการปรับเปลี่ยนใหม่หากจะปล่อยขายหรือให้เช่า ประกอบไปด้วยพื้นที่ดังต่อไปนี้

  1. พื้นห้อง หากพื้นห้องเดิมเป็นพรมที่ใช้งานมานาน แม้จะดูดฝุ่นแล้วแต่ยังมีคราบสกปรกที่ทำความสะอาดอย่างไรก็ไม่ออก ควรเปลี่ยนใหม่เลยจะดีกว่า หรือหากไม่อยากปูพรมใหม่เพราะการดูแลยุ่งยากและทำให้ห้องเก็บฝุ่น ก็อาจเปลี่ยนเป็นพื้นไม้ลามิเนตที่ติดตั้งได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งลายไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและทำให้คอนโดดูน่าอยู่ขึ้น เป็นการเพิ่มมูลค่าคอนโดได้อย่างดี
  2. ผนังห้อง คอนโดที่สร้างมานานจนสีทาผนังเริ่มซีด เก่า หรือหลุดลอก ควรทำการขัดสีออกแล้วทาสีใหม่ จะเป็นการสร้างบรรยากาศในห้องให้ดูสดใสและสว่างขึ้น โดยสีที่นำมาทาใหม่ควรเป็นสีในโทนสว่างและเป็นสีกลางๆอย่างสีขาว และสีครีม ซึ่งเป็นสีที่ทำให้ดูสะอาดตาและทำให้ห้องดูกว้างขึ้นอีกด้วย ส่วนห้องที่มีวอลเปเปอร์เก่า ควรเปลี่ยนใหม่จะดีที่สุด
  3. หลอดไฟ หากหลอดไฟที่ใช้อยู่เป็นแบบเก่า ควรเปลี่ยนใหม่ให้มีความทันสมัยและดูสว่างขึ้น ซึ่งอาจจะลงทุนให้ช่างมาติดตั้งระบบไฟเพดานที่ให้แสงที่นุ่มนวลและมีความสว่าง ทำให้ห้องดูอบอุ่นและน่าอยู่ ส่วนไฟในห้องน้ำควรเปลี่ยนให้มีความสว่างและนุ่มนวล
  4. กระเบื้องห้องน้ำและสุขภัณฑ์ หากคอนโดเก่ามากและใช้งานมานาน ควรให้ช่างมาตรวจสอบระบบน้ำภายในห้องน้ำและเปลี่ยนสุขภัณฑ์เสียใหม่ รวมทั้งก๊อกน้ำและฝักบัว ส่วนกระเบื้องห้องน้ำที่ยังใช้งานได้ดีอาจทำความสะอาดให้ดีก็เพียงพอแล้ว แต่หากกระเบื้องดูเก่า แตกและชำรุด อาจต้องเปลี่ยนใหม่ เพราะห้องน้ำเป็นส่วนที่ลูกค้าให้ความสนใจในการพิจารณาเป็นพิเศษ หากห้องน้ำดูใหม่และสะอาด ก็มีโอกาสที่จะตัดสินใจซื้อหรือเช่าได้มาก
  5. ห้องครัว ทำความสะอาดให้ดี อย่าให้มีคราบสกปรกตามผนังหรือเคาท์เตอร์ รวมถึงคราบน้ำมันที่เตาประกอบอาหาร หากเคาท์เตอร์ครัวเก่ามากและมีร่องรอยความสกปรกที่ขัดไม่ออก อาจเปลี่ยนวัสดุในครัวใหม่เป็นหินแกรนิตที่จะให้ความรู้สึกหรูหรา และทำให้ครัวดูดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา

หากต้องการปรับปรุงคอนโดเพื่อเพิ่มมูลค่าคอนโด ควรให้ความใส่ใจกับพื้นที่ต่างๆในห้องดังที่กล่าวมาข้างต้น เพราะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้คอนโดดูดีขึ้นได้อย่างมาก

Facebook Comments