หากอยากขายคอนโดให้ได้ราคาดี ต้องมีการเพิ่มมูลค่าคอนโดให้เป็นมากกว่าห้องเก่าๆที่ลูกค้าไม่สนใจ หรือคอนโดที่มีสภาพทรุดโทรมมากจนไม่สามารถปล่อยให้เช่าได้ ก็ต้องมีการปรับปรุงคอนโดเพื่อให้มีสภาพที่ดีและน่าอยู่ขึ้น อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่ครบถ้วนที่ดึงดูดความสนใจของผู้เช่าหรือผู้ต้องการซื้อได้มาก

การปรับปรุงคอนโดเป็นการเพิ่มมูลค่าคอนโดได้เป็นอย่างดี เพราะในขั้นตอนการประเมินราคาคอนโด นอกเหนือจากทำเลและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆภายในคอนโดแล้ว ยังรวมถึงสภาพห้องและฟังก์ชั่นการใช้งานและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆภายในคอนโดด้วย ดังนั้นจึงต้องวางแผนการปรับปรุงคอนโดเพื่อเพิ่มมูลค่าคอนโดให้ดีดังต่อไปนี้

  • ต้องให้มั่นใจว่าคอนโดของคุณจะมีสภาพดีที่สุดเมื่อจะเปิดขายหรือให้เช่า ดังนั้นจึงต้องวางแผนปรับปรุงสภาพภายในห้องให้ดูดีมากที่สุด ทั้งความสะอาด,สภาพภายในห้องที่มีความโปร่งโล่งและมีแสงสว่าง,มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆอย่างเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งหากห้องมีสภาพที่เก่าและโทรมมาก อาจต้องใช้งบประมาณในการปรับปรุงค่อนข้างมาก ซึ่งต้องมีการวางแผนและคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆให้ดี
  • ค่าใช้จ่ายในส่วนที่มากที่สุดอย่างหนึ่งคือการปรับปรุงระบบน้ำประปาและระบบสาธารณูปโภคซึ่งรวมถึงห้องน้ำและห้องครัว ซึ่งการตรวจสอบระบบสาธารณูปโภคต่างๆควรเป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญซึ่งอาจต้องมีค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบ แต่หากระบบน้ำและสาธารณูปโภคภายในคอนโดเก่าและชำรุดก็จำเป็นต้องปรับปรุงให้ใช้งานได้ดี ซึ่งจะเป็นการเพิ่มมูลค่าคอนโดขึ้นได้อีกมาก
  • ประเมินค่าใช้จ่ายในการซื้อเฟอร์นิเจอร์และเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ การจ้างช่างมาทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินอาจมีราคาค่อนข้างสูง แต่หากเป็นคอนโดระดับ Luxury ที่ต้องการความเนี้ยบและสมบูรณ์แบบก็อาจจะเป็นการเพิ่มมูลค่าคอนโดที่คุ้มค่าเพราะสามารถขายหรือให้เช่าได้ในราคาสูง แต่หากเป็นคอนโดระดับกลางก็อาจจะต้องคำนวณค่าใช้จ่ายให้ดีว่าคุ้มหรือไม่
  • การตกแต่งคอนโดเพื่อให้ผู้เช่าหรือผู้ซื้อสนใจ ควรตกแต่งแบบกลางๆหรือแบบที่มีความเรียบง่าย เพราะเป็นแบบที่คนส่วนใหญ่นิยม ทำให้ได้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่มากขึ้น มากกว่าการตกแต่งเฉพาะอย่าง ที่อาจจะถูกใจกลุ่มเป้าหมายไม่กี่กลุ่ม
  • หาทางประหยัดค่าใช้จ่าย การปรับปรุงคอนโดเก่าเพื่อขายหรือให้เช่ามีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นหากมีส่วนไหนที่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ก็ควรทำ อย่างเช่น การทำความสะอาดห้องที่หากทำเองได้ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างบริษัทมาทำความสะอาด รวมถึงการเปลี่ยนอุปกรณ์เล็กๆน้อยๆอย่างเปลี่ยนลูกบิดประตู หรือ การติดตั้งผ้าม่านซึ่งหากจ้างช่างมืออาชีพมาทำทั้งหมดก็อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายไม่น้อย

วางแผนในการปรับปรุงคอนโดให้ดี เพื่อให้เพิ่มมูลค่าคอนโดได้โดยที่ไม่ต้องใช้เงินทุนมากเกินไป

 

Facebook Comments