การเพิ่มมูลค่าบ้านเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านควรรู้เอาไว้ ก่อนจะปล่อยบ้านออกขายสู่ตลาดเพื่อให้ได้ราคาที่ดีขึ้น และยังช่วยให้บ้านขายง่าย เป็นที่ต้องการของผู้ซื้อจำนวนมาก

วิธีการเพิ่มมูลค่าบ้านที่สามารถทำได้อย่างง่ายๆก็คือการทำความสะอาดบ้านและการปรับปรุงสาธารณูปโภคในบ้านให้สามารถใช้งานได้อย่างดี เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ ดังนั้นหากกำลังคิดที่จะเพิ่มมูลค่าบ้านเพื่อขายในตลาดสังหาริมทรัพย์ให้ได้ราคาดีขึ้นโดยไม่ต้องเสียเงินมาก ก็ควรพิจารณาใช้วิธีดังต่อไปนี้

  1. บ้านที่อยู่มานาน มีข้าวของเก่าๆและของที่สะสมเอาไว้เป็นจำนวนมาก ให้กำจัดออกให้หมดเพื่อให้บ้านโปร่งโล่ง ทำให้คนที่เข้ามาดูบ้านรู้สึกสบายใจเพราะลูกค้าที่มาดูบ้านไม่ชอบบ้านที่มีสมบัติเดิมของเจ้าของบ้านกองเอาไว้ในพื้นที่
  2. ทำความสะอาดบ้านให้เหมือนใหม่ เช็ดถูให้สะอาดเอี่ยมทุกซอกทุกมุม รวมทั้งเช็ดกระจกให้ใสสะอาด หากกระจกขุ่นมัวมากก็อาจเปลี่ยนให้เรียบร้อย หากทำเองไม่ไหวก็อาจจ้างบริษัททำความสะอาดมืออาชีพมาทำความสะอาดก็ได้ เพื่อให้บ้านสะอาดโดยไม่เปลืองแรง
  3. ทาสีบ้านใหม่ เพื่อให้บ้านดูสะอาดและดูโปร่งโล่งสดใส เลือกสีอ่อนๆเพื่อให้บ้านดูสะอาดและโปร่ง ไม่อับทึบ อีกทั้งยังทำให้บ้านดูกว้างขึ้น ช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านได้เป็นอย่างดี สีที่ค่อนข้างเข้มอาจทำให้บ้านรู้สึกมืดทึม ไม่เป็นมิตร อีกทั้งยังทำให้บ้านดูแคบอีกด้วย
  4. เพิ่มแสงสว่างในบ้านให้มากขึ้น อาจเดินสายไฟใหม่และเพิ่มไฟในจุดที่ค่อนข้างมืด เพื่อให้บ้านดูสว่าง รวมทั้งเพิ่มช่องแสงให้แสงธรรมชาติเข้าบ้านมากๆ เป็นการทำให้บ้านดูกว้างขวางขึ้นอีกด้วย
  5. ปรับปรุงห้องน้ำใหม่ เพราะห้องน้ำเป็นจุดที่สามารถบอกได้ถึงความเก่าของบ้านและเป็นพื้นที่สำคัญที่ลูกค้ามักต้องพิจารณาประกอบการตัดสินใจ หากห้องน้ำเก่ามากควรตัดสินใจรีโนเวทเพื่อให้ดูเหมือนใหม่ และอย่าลืมเปลี่ยนระบบน้ำให้ใช้งานได้ดีมากขึ้น
  6. ทำความสะอาดพื้นบ้านให้ดี หากพื้นชำรุดหรือดูเก่ามากก็ควรเปลี่ยน โดยเฉพาะพื้นไม้เก่าๆที่มีสีลอกและผุพัง หรือพื้นกระเบื้องที่แตกๆก็ควรเปลี่ยนใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่าบ้านให้มากขึ้น
  7. ห้องครัวที่ใช้งานมานาน มีคราบเขม่าหรือคราบสกปรกติดตามผนัง,เพดานและพื้น ควรทำความสะอาดให้ดูเหมือนใหม่ แต่หากคราบฝังแน่นมากจนทำความสะอาดไม่ไหว ก็อาจเปลี่ยนพื้นหรือเพดานใหม่ให้ดูสะอาด
  8. ให้ความใส่ใจกับชิ้นส่วนเล็กๆน้อยๆในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกลอน,ลูกบิดประตู,บานพับหน้าต่าง,คิ้วบัว เพื่อให้บ้านดูสมบูรณ์แบบและดูเหมือนใหม่ ช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านขึ้นได้อย่างง่ายๆ

วิธีเพิ่มมูลค่าบ้านดังที่กล่าวมาข้างต้น เป็นวิธีที่สามารถทำได้อย่างง่ายๆที่ไม่น่ามองข้ามเลย

Facebook Comments