หากคุณเป็นเจ้าของบ้านที่ต้องการขายบ้านให้ได้ราคาดี วิธีการเพิ่มมูลค่าบ้านอย่างง่ายๆเลยก็คือการปรับปรุงบ้านให้น่าอยู่และซ่อมแซมบ้านให้อยู่ในสภาพดี เพื่อเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าที่ทำให้มีโอกาสในการขายบ้านได้เร็วยิ่งขึ้นและเพิ่มมูลค่าของบ้านให้ได้ราคาดีขึ้นอีกด้วย

การปรับปรุงบ้านเพื่อเพิ่มมูลค่าบ้านสามารถทำได้หลายวิธี หากคุณไม่มีงบสำหรับรีโนเวทบ้านทั้งหลัง ก็สามารถใช้วิธีปรับปรุงบ้านด้วยขั้นตอนที่ง่ายกว่าดังต่อไปนี้

ทำความสะอาดบ้าน

บ้านที่สะอาดสะอ้าน ช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านได้ 3-5 % เลยทีเดียว บ้านที่สกปรกและมีกลิ่นไม่สู้ดีจะทำให้ลูกค้าที่มาดูบ้านรีบกลับออกไปอย่างรวดเร็วก่อนที่จะทันดูทั่วทั้งบ้านด้วยซ้ำ ดังนั้นทำความสะอาดบ้านที่จะขายอย่างละเอียดทุกซอกทุกมุม และอย่าลืมเปิดม่านและหน้าต่างเพื่อให้แสงเข้ามาในตัวบ้านได้มากๆ

ปรับปรุงห้องครัวเสียใหม่

ห้องครัวเป็นสิ่งที่มีความสำคัญที่สุดห้องหนึ่งในบ้าน ห้องครัวที่ดูดี สะอาดสะอ้าน ช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านขึ้นได้ 3-7 % ดังนั้นควรทำความสะอาดห้องครัว และกำจัดรอยเปื้อนหรือร่องรอยที่เกิดจากการใช้งานต่างๆ เช่น รอยไหม้บนโต๊ะเคาท์เตอร์ให้เรียบร้อย ปรับปรุงอ่างล้างและก๊อกน้ำให้ใช้งานได้ดี ทำความสะอาดรอยคราบน้ำมันและเขม่าจากการทำอาหาร รวมทั้งทาสีใหม่ให้เรียบร้อย

ปรับปรุงห้องน้ำ

ลูกค้าที่มาซื้อบ้านย่อมต้องกรเห็นว่าบ้านได้รับการดูแลเป็นอย่างดีและสะอาดมากที่สุด ซึ่งห้องน้ำก็เป็นจุดที่ลูกค้าใช้ในการพิจารณามากที่สุดส่วนหนึ่ง หากห้องน้ำของบ้านใช้ระบบเก่า ควรปรับปรุงระบบสุขภัณฑ์ในห้องน้ำและทาสีห้องน้ำเสียใหม่ เพิ่มไฟให้สว่างขึ้นและระบายอากาศให้ดี ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านให้เพิ่มขึ้นได้อีกไม่น้อย

ทาสีในบ้านใหม่

การทาสีบ้านเป็นวิธีการเปลี่ยนความรู้สึกของบ้านที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด บ้านเก่าที่สร้างมานานอาจมีสีภายนอกที่หลุดลอก รวมทั้งคราบตะไคร่และเชื้อราที่เป็นข้อบกพร่องที่ทำให้ลูกค้าเมินหน้าหนี และทำให้ราคาของบ้านตกลงไปไม่น้อย ดังนั้นควรทำความสะอาดผนังทั้งภายนอกและภายในรวมทั้งทาสีใหม่ โดยเลือกสีอ่อนๆเพื่อให้ดูสะอาดสะอ้าน ให้ความรู้สึกที่โปร่งโล่งและทำให้บ้านดูกว้างขึ้น ช่วยเพิ่มมูลค่าของบ้านได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

ปรับปรุงภูมิทัศน์ภายนอก

นอกเหนือจากการปรับปรุงตัวบ้านให้สะอาดและน่าอยู่แล้ว การปรับปรุงภูมิทัศน์ภายนอกก็เป็นสิ่งสำคัญ ปรับปรุงสนามหญ้าและสวนหน้าบ้านให้ดูดี ทำรั้วให้แข็งแรงแน่นหนา และเพิ่มไฟฟ้าส่องสว่าง รวมทั้งการปรับปรุงโรงรถให้ดูสะอาดและมีแสงสว่างเพียงพอ เป็นการเพิ่มมูลค่าบ้านขึ้นมาได้ไม่น้อยกว่า 2-5 % เลยทีเดียว

Facebook Comments