มีหลายวิธีที่จะเพิ่มมูลค่าบ้านให้ขายได้ราคาดีขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือแสงสว่างภายในบ้านที่จะทำให้บ้านดูโปร่งโล่ง สะอาด และทำให้บ้านมีพื้นที่กว้างขึ้น ซึ่งจะทำให้ผู้มาเยี่ยมชมบ้านเกิดความรู้สึกที่ดีและสร้างความน่าสนใจให้รู้สึกอยากซื้อมากขึ้น

บ้านหรือตึกแถวที่อับทึบ ไม่ค่อยมีแสงสว่าง โดยเฉพาะบริเวณทางเดินหรือบันไดที่ค่อนข้างมืดซึ่งนอกจากจะทำให้เสี่ยงต่อการเดินสะดุดแล้ว ยังทำให้บรรยากาศในบ้านดูอึดอัดไม่น่าอยู่ ดังนั้นจึงต้องมีการเพิ่มแสงสว่างให้กับตัวบ้าน เพื่อทำให้ลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมรู้สึกได้ถึงความโปร่งสบาย น่าอยู่ และยังเป็นการเพิ่มมูลค่าบ้านให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

แนวทางการเพิ่มแสงสว่างให้เข้ามาในตัวบ้าน สามารถทำได้หลายวิธีดังต่อไปนี้

  1. เพิ่มช่องแสงในส่วนที่มืดทึบเพื่อให้ดูสว่างมากขึ้น โดยไม่ต้องติดตั้งไฟเพิ่มเติม ซึ่งอาจเป็นส่วนครัวที่ไม่ค่อยมีช่องแสง อาจแก้ไขด้วยการเพิ่มหน้าต่างหรือช่องแสงที่เป็นกระจก เพื่อเพิ่มแสงธรรมชาติเข้ามาให้ครัวดูสว่าง ส่วนด้านบนเพดานอาจเพิ่มช่อง Skylight เพื่อให้แสงจากภายนอกเข้ามายังบริเวณครัว เพราะห้องครัวควรเป็นจุดที่ดูโปร่งโล่ง สะอาด ไม่อับทึบ นอกจากนี้ยังควรทาสีห้องครัวในโทนสีอ่อน ซึ่งห้องครัวที่ดูดี สะอาดสะอ้าน ดูโปร่งโล่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านให้ได้อย่างไม่น้อยเลยทีเดียว
  2. ทางเดินหรือทางขึ้นลงบันไดที่ค่อนข้างมืด ควรเพิ่มไฟฟ้าส่องสว่างให้มากขึ้น อาจเพิ่มช่องแสงเพื่อให้แสงสว่างจากภายนอกส่องเข้ามาเพื่อให้ความสว่าง รวมทั้งใช้สีโทนอ่อนหรือสีขาว เพื่อทำให้พื้นที่แคบๆเหล่านี้ดูโปร่งโล่งขึ้น
  3. ห้องที่ไม่มีหน้าต่าง ควรใช้วัสดุกึ่งทึบแสงกั้นเพื่อให้ห้องมีแสงสว่างเพิ่มขึ้น และควรเพิ่มไฟส่องสว่างในบริเวณนี้ นอกจากนี้ยังอาจใช้วัสดุที่มีสีแวววาวแบบเมทัลลิคในการตกแต่งเพื่อให้ผิวของวัสดุช่วยสะท้อนแสง นอกจากนี้ยังอาจตกแต่งด้วยกระจกบานใหญ่ติดผนังเพื่อทำให้ห้องดูกว้างขึ้น
  4. สีทาบ้าน รวมทั้งวัสดุตกแต่งต่างๆอย่างเช่น กระเบื้องปูพื้น ฝ้าเพดาน ควรเป็นสีขาวหรือสีอ่อน ซึ่งช่วยให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง สบายตา รู้สึกได้ถึงความสะอาดที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านให้ได้เป็นอย่างดี
  5. เพิ่มช่องแสงในห้องน้ำ รวมทั้งเลือกใช้วัสดุภายในที่มีสีขาวหรือสีอ่อนเพื่อทำให้ดูสะอาด เลือกใช้กระจกบานใหญ่และแสงจากหลอดไฟที่มีแสงสว่างและนุ่มนวล ซึ่งการจัดห้องน้ำให้ดูดี เป็นเคล็ดลับในการเพิ่มมูลค่าบ้านที่มืออาชีพใช้กันและก็ได้ผลดีเสียด้วย

เมื่อมีลูกค้าหรือมีผู้เข้ามาชมบ้าน ควรเปิดหน้าต่างในบ้านให้หมดทุกบานและเปิดม่านให้กว้างที่สุด จะช่วยเพิ่มบรรยากาศที่โปร่งโล่งในตัวบ้านและทำให้บ้านมีความน่าอยู่เพิ่มขึ้นซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านได้อย่างดีเลยทีเดียว

Facebook Comments